Yêu cầu cơ bản trong thiết kế nhà máy – nhà xưởng

Thiết kế nhà máy – nhà xưởng trước hết phải xuất phát từ quá trình công nghệ, mức độ nguy hiểm về cháy nổ, các đặc tính về kích cỡ các thiết bị công nghệ, thiết bị nâng hạ. Nói chung bất kì một không gian sản xuất nào cũng phải đảm bảo các yêu cầu sau:

1. Kích thước, thể tích, diện tích, chiều cao cuả không gian, cấu tạo mặt bằng, diện tích làm việc, máy móc, thiết bị, dụng cụ, nguyên vật liệu phải đảm bảo trong thiết kế nhà máy.

yeu cau khi thiet ke nha may

2. Thiết kế nhà máy phải cao ráo, sạch sẽ, sáng sủa, tận dụng được nhiều độ chiếu sáng và thông gió tự nhiên.

yeu cau khi thiet ke nha may 2

3. Thiết kế nhà máy phải được cách âm, cách rung động tốt để ngăn cách tiếng ồn tự bên ngoài vào hoặc từ không gian này sang không gian khác, phòng này sang  phòng khác. Những không gian đặt máy rung động phải có các biện pháp cách rung phù hợp.

4. Thiết kế nhà máy nên cách nhiệt tốt để chống nóng về mùa hè và giữ nhiệt về mùa đông.

5. Các kết cấu xây dựng của thiết kế nhà máy phải đảm bảo bền chắc về mặt chịu lực dưới tác dụng của các điều kiện làm việc. Các phân xưởng làm việc với nhiệt độ cao như các lò nung, đúc,… phải đảm bảo điều kiện về mặt chịu lực.

yeu cau khi thiet ke nha may 1

6. Các cửa chớp lấy ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nhà máy phải đảm bảo có kết cấu đóng mở dễ dàng, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân đứng thao tác trên sàn của không gian sản xuất.

You may also like...