Thuyết minh biện pháp thi công nhà thép

Thuyết minh biện pháp thi công

THUYẾT MINH

BIỆN PHÁP Thi công

 

I. CƠ SỞ LẬP BIÊN PHÁP THI CÔNG

*       Hồ sơ mời thầu xây lắp công trình .

*       Các tiêu chuẩn kỹ thuật TCVN.

*       Điều kiện và năng lực nhà thầu .

*       Kết hợp với tham quan thực tế tại hiện trường.

*       ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA GÓI THẦU:

1 khái quát chung:

Công trình cấp II ,5 tầng kết cấu khung chịu lực trên nền móng cọc ép tổng diện tích nhà làm việc 1759 m2.Bậc chiụ lửa : bậc II – tiêu chuẩn 2622-78.

Trước khi thi công công trình chính là nhà làm việc 5 tầng thì cần phá dỡ giải phóng mặt bằng một số nhà cũ nằm trong khu vực thi công. Biện pháp phá dỡ cụ thể được chúng tôi trình bày ở phần thuyết minh phá dỡ.

Công trình được xây dựng nằm trong trung tâm thành phố Nam Định mặt chính tiếp giáp đường Trần Nhật Duật chiều rộng lòng đường rộng 12m chiều rộng vỉa hè 7m .Nên điều kiện hạ tầng kĩ thuật tương đối thuận lợi như :

Hệ thống điện bao gồm các cột và dây cáp trên trục hè đường, tại khu vực hè có trạm biến áp rất thuận tiện cho việc cung cấp điện.

Hệ thống cung cấp nước sạch thành phố dọc theo hè đường.

Hệ thống tông tin liên lạc thuận lợi, các đường trục thông tin nằm trên vị trí hè đường.

2.Đặc điểm của gói thầu

Sau khi nghiên cứu hồ sơ mời thầu cộng với tham quan thực tế, nhà thầu rút ra những đặc điểm chính của gói thầu như sau:

Gói thầu xây lắp trung tâm phòng chống HIV/AIDS của tỉnh Nam Định là công trình nhà cao tầng nằm trong lòng thành phố, điều kiện thi công chật hẹp. Nhưng phải đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và vệ sinh chung của thành phố. Do vậy để đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình, chúng tôi đã lập biện pháp thi công chi tiết cùng các yêu cầu kĩ thuật kèm theo trong thuyết minh biện pháp thi công.

3. Kết luận

Nhà thầu chúng tôi là đơn vị có bề dày nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nhà cao tầng với đội ngũ cán bộ kĩ sư, kĩ thuật giàu kinh nghiệm, công nhân lành nghề. Hệ thống máy móc phục vụ thi công đồng bộ tiên tiến hiện đại như máy ép cọc thuỷ lực, máy xúc, vận thăng …Nhà thầu chúng tôi tự tin khẳng định có đủ năng lực và kinh nghiệm để thi công gói thầu này.

 III.BIỆN PHÁP TỔ CHỨC THI CÔNG CHUNG

1.Quản lý chung của Công ty.

Tất cả mọi hoạt động của công trường được đặt dưới sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Công ty. Tiến độ và biện pháp thi công chi tiết, biện pháp về An toàn lao động phải được Công ty phê duyệt trước khi tiến hành thi công. Công ty sẽ giám sát toàn bộ quá trình thi công qua các báo cáo hàng tuần, hàng tháng gửi về, đồng thời cử cán bộ xuống công trường theo dõi, kiểm tra thực tế quá trình thi công & cùng với Ban chỉ huy công trường giải quyết những vấn đề vướng mắc phát sinh với Chủ đầu tư & Tư vấn thiết kế.

2.Tổ chức thi công ngoài hiện trường: Ban chỉ huy công trường: Gồm có Cán bộ của Công ty & các cán bộ giúp việc chỉ đạo thi công công trình.

'Chỉ huy trưởng công trường': Đại diện cho nhà thầu ở công trường, có trách nhiệm điều hành toàn bộ dự án – điều tiết các đơn vị thi công về tiến độ, quan hệ trực tiếp với chủ đầu tư để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thi công.

Bộ phận vật tư : Bộ phận vật tư cho dự án này là rất quan trọng, bởi dự án có nhiều chủng loại vật tư . Bộ phận này đảm bảo cung cấp kịp thời, đầy đủ vật tư cho công trình, không được làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công công trình. Nhiệm vụ chính của cơ quan cung ứng vật tư là đặt và nhận hàng như: (Các chủng loại vật liệu xây dựng, bán thành phẩm, các chi tiết, cấu kiện, trang thiết bị phục vụ thi công công trình). Sau đó căn cứ vào tiến độ thi công cấp phát vật tư, trang thiết bị cho việc thi công (Đáp ứng theo bản tiến độ cung cấp vật tư và thiết bị cho công trình).

Đội ngũ cán bộ kỹ thuật: Gồm 2 kĩ sư có kinh nghiệm chuyên ngành phụ trách khi công trình lên cao sẽ có 1 người phụ trách ở trên và 1 người chịu trách nhiệm tổng thể đều có thâm niên nhiều năm thi công công trình tương tự trực tiếp thi công các hạng mục công việc. Chỉ đạo thi công hạng mục của mình. Chịu trách nhiệm trước chỉ huy trưởng, chủ đầu tư về các vấn đề liên quan đến việc thi công như: Thay đổi thiết kế, phát sinh công việc, thay đổi vật tư, vật liệu đưa vào thi công công trình, tổ chức kiểm tra kỹ thuật v.v… thống nhất chương trình nghiệm thu, bàn giao với Chủ đầu tư. Chịu trách nhiệm tổ chức lập hồ sơ hoàn công, thanh quyết toán theo giai đoạn và toàn bộ công trình.ngoài ra còn có các 3 kĩ thuật viên phụ trách chi tiết công việc

Đội ngũ công nhân: Các đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề có tay nghề cao, đủ số lượng tham gia thi công xây dựng công trình như: Các đội thợ bê tông, thợ cốt thép, thợ côp pha, thợ xây, thợ trang trí nội thất, thợ điện, thợ nước… Trong mỗi giai đoạn, được điều đến công trường để kịp tiến độ thi công.

Sơ đồ tổ chức thi công CỦA NHÀ THẦU

3. Bố trí tổng mặt bằng thi công:

Tập tin:Clip image002.gifTập tin:Clip image002.gifBố trí tổng mặt bằng thi công dựa trên tổng mặt bằng xây dựng bản vẽ thiết kế kĩ thuật thi công, trình tự thi công các hạng mục đề ra, có chú ý đến các yêu cầu và các quy định về an toàn thi công, vệ sinh môi trường, chống bụi, chống ồn, chống cháy, an ninh, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các khu vực xung quanh.

Trên tổng mặt bằng thể hiện được vị trí xây dựng các hạng mục, vị trí các thiết bị máy móc, các bãi tập kết cát đá sỏi, bãi gia công cốp pha, cốt thép, các kho xi măng, cốt thép, dụng cụ thi công, các tuyến đường tạm thi công, hệ thống đường điện, nước phục vụ thi công, hệ thống nhà ở, lán trại tạm cho cán bộ, công nhân viên(Xem bố trí trên tổng mặt bằng xây dựng).

Vị trí đặt máy móc thiết bị:Vị trí đặt các loại thiết bị như cần vận thăng, máy trộn vữa phải phù hợp, nhằm tận dụng tối đa khả năng máy móc thiết bị, dễ ràng tiếp nhận vật liệu, dễ di chuyển.

Bãi để cát đá, sỏi, gạch:Vị trí các bãi cát, đá, sỏi là cơ động trong quá trình thi công nhằm giảm khoảng cách tới các máy trộn, máy vận chuyển.

Bãi gia công cốp pha, cốt thép: Cốp pha được dùng là cốp pha thép kết hợp cốp pha gỗ. Các bãi này được tôn cao hơn xung quanh 10-15cm, rải 1 lớp đá mạt cho sach sẽ, thoát nước. Tại các bãi này cốp pha gỗ được gia công sơ bộ, tạo khuôn. Cốp pha thép được kiểm tra làm sạch, nắn thẳng, bôi dầu mỡ, loại bỏ các tấm bị hư hỏng. Bãi gia công cốt thép được làm lán che mưa hoặc có bạt che khi trời mưa.

Kho tàng: Dùng để chứa xi măng, vật tư qúy hiếm, phụ gia. Các kho này được bố trí ở các khu đất trống sao cho thuận tiện cho việc xuất vật tư cho thi công, chúng có cấu tạo từ nhà khung thép, lợp tôn thuận lợi cho việc lắp dựng, di chuyển.

Nhà ban chỉ huy công trường: Được bố trí ở vị trí trung tâm để thuận tiện cho việc chỉ đạo thi công của công trường, Cấu tạo từ nhà khung thép, lợp tôn thuận lợi cho việc lắp dựng, di chuyển.

Nhà ở cho cán bộ, công nhân viên: Được bố trí xung quanh công trường ở các khu đất trống, các nhà này bố trí sao cho an toàn ít bị ảnh hưởng quá trình thi công, cấu tạo từ nhà khung thép hoặc gỗ, lợp tôn thuận lợi cho việc lắp dựng, di chuyển.Do công trình nằm ở vị trí chật hẹp nên trên công trường chỉ bố trí nơi nghỉ trưa cho công nhân nơi ăn ở sẽ được bố trí ở khu đất khác.

Điện phục vụ thi công: Nhà thầu chủ động làm việc với Chủ đầu tư, cơ quan chức năng sở tại để xin đấu điện thi công (làm các thủ tục, hợp đồng mua điện). Dây điện phục vụ thi công được lấy từ nguồn điện đến cầu dao tổng đặt tại phòng trực là loại dây cáp mềm bọc cao su có kích thước 3×16+1×10. Dây dẫn từ cầu dao tổng đến các phụ tải như máy trộn bê tông, thăng tải ….là loại cáp mềm bọc cao su có kích thước 3×10+1×6. Hệ thống cáp mềm cao su nếu đi qua đường xe chạy phải đặt trong ống thép bảo vệ và chôn sâu ít nhất 0,7m. Ngoài ra còn bố trí 03 máy phát điện dự phòng 250kVA phục vụ cho thi công khi mất điện.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng điện, tại cầu dao tổng bố trí tại nhà trực công trường có lắp aptômát để ngắt điện khi bị chập, quá tải.

Nước phục vụ thi công: Nhà thầu chủ động làm việc với Chủ đầu tư và Cơ quan chủ quản để xin cấp nước thi công. Nước được lấy từ nguồn nước gần công công trường , đầu họng nước nhà thầu lắp đồng hồ đo để xác định lượng nước sử dụng. Nước từ nguồn cấp được dẫn đến chứa tại các bể chứa tạm trên công trường.Trong trường hợp nguồn nước sinh hoạt có sẵn tại công trường không đủ để phục vụ thi công, chúng tôi tiến hành khoan giếng, xây dựng bể lọc nước, dàn mưa, tiến hành kiểm định chất lượng nước đảm bảo các quy định về nước thi công theo qui phạm.

Thoát nước thi công: Trong quá trình tổ chức thi công, nước sinh hoạt, nước mưa và nước dư trong quá trình thi công (nước ngâm chống thấm sàn, nước rửa cốt liệu) được thu về ga và thoát vào mạng thoát nước của khu vực qua hệ thống rãnh tạm. Toàn bộ rác thải trong sinh hoạt và thi công được thu gom vận chuyển đi đổ đúng nơi quy định để đảm bảo vệ sinh chung và mỹ quan khu vực công trường.

3. BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG

3.1) Vật liệu đưa công trình

Các vật tư đưa vào công trình phải có nguồn gốc rõ ràng, có nhãn mác và trong thời hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng và TCVN. Trước khi đưa vào công trình phải trình mẫu cho cán bộ Tư vấn giám sát, cán bộ chủ đầu tư để xét duyệt.

Một số loại vật tư chủ yếu dự kiến dùng cho công trình:

  • Cát: sông Hồng ,sông lô.
  •  Đá: 1×2 đạt tiêu chuẩn quy định.
  •  Xi măng: Bỉm Sơn, Hoàng Thạch, Nghi Sơn..
  •   Cốt thép : Thép Thái Nguyên hoặc loại tương đương trở lên.

3.2) Các qui phạm kỹ thuật áp dụng

Khi thi công dự án này, chúng tôi cAM kết sẽ tuân thủ theo đúng bản vẽ thiết kế, các quy phạm và tiêu chuẩn Việt Nam đang có hiệu lực thi hành.

CÁC Tiêu chuẩn, QUY PHẠM CỦA VIỆT NAM MÀ CHÚNG TÔI CAM KẾT ÁP DỤNG KHI Thi công DỰ ÁN NÀY:

*

TỔ CHỨC Thi công

TCVN 4055 :1985

*

NGIỆM THU Công trình xây dựng

TCVN 4091 :1985

*

Cọc –PHƯƠNG PHAP THÍ NGHIỆM BẰNG Tải trọng ÉP DỌC TRỤC

TCXD 269 : 2002

*

Thi công VÀ NGHIỆM THU CÔNG TÁC Bê tông NỀN Móng

TCVN 79 :1980

*

Kết cấu GẠCH ĐÁ, QUI PHẠM Thi công VÀ NGHIỆM THU

TCVN 4085 :1985

*

GẠCH ỐP LÁT – YÊU CẦU KỸ THUẬT

TCVN 4055 :1985

*

Kết cấu BÊ TỐNG CỐT Thép TOÀN KHỐI

TCVN 6414 :1998

*

Công tác hoàn thiện TRONG Xây dựng

TCVN 5674 :1992

*

Bê tông, KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ ĐỘ BỀN

TCVN 5440 :1991

*

Xi măng POÓCLĂNG

TCVN 2682 :1992

*

Xi măng – CÁC Tiêu chuẩn KỸ THUẬT

TCVN 139 :1991

*

CÁT Xây dựng, YÊU CẦU KỸ THUẬT

TCVN 1770 :1986

*

ĐÁ DĂM, SỎI DÙNG TRONG Xây dựng, YÊU CẦU KỸ THUẬT

TCVN 1771 :1987

*

Bê tông NẶNG-YÊU CẦU BẢO DƯỠNG ẨM

TCVN 5592 :1991

*

VỮA Xây dựng, YÊU CẦU KỸ THUẬT

TCVN 4314 :1986

*

HƯỚNG DẪN PHA TRỘN VÀ SỬ DỤNG VỮA Xây dựng

TCVN 4459 :1987

*

HỆ THỐNG CẤP NƯỚC BÊN TRONG, QUI PHẠM Thi công VÀ NGHIỆM THU

TCVN 4519 :1988

*

HỆ THỐNG ĐIỆN CHIẾU SÁNG TRONG NHÀ

TCVN 4125 :1985

*

Tiêu chuẩn NHÀ NƯỚC VỀ GỖ VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ GỖ

TCVN 1231 :1979

*

HỆ THỐNG TIÊU An toàn lao động

TCVN 2287 :1978

*

Kết cấu thép '–'

You may also like...