Những lưu ý khi nhận bàn giao nhà chung cư từ chủ đầu tư

1./Cửa gỗ: (bước vào là đã thấy ngay cửa nhà mình rồi, cửa nhà sệ sẹo hẳn là không đc vui rồi)

Kiểm tra gỗ có bị trầy tróc của, bản lề 02 cánh sệ nhau, ốc bắt bản lề rỉ sét chưa. Chốt cửa khóa cửa có dễ thao tác. 02 cánh có bị sệ. Sơn cửa còn lành lặn hay đã tróc, mở ra mở vào có bị cạ lên sàn nhà hay không. Khi mở cứ đẩy mạnh vào xem có rớt ra không, thậm chí dùng 02 tay lắc mạnh xem bản lề thế nào.

-Khung bản lề cửa gỗ với tường có được chét silicon đầy đủ hay không.

-Tay nắp, phụ kiện lắc mạnh có rớt ra không.

2./Tường nhà+ len tường : (bước vào nhà bước tiếp theo là kiểm tra tường, cột nhà)

-Từ phòng khách kiểm tra các phòng khác, bếp xem tường có bị lồi lõm bất thường không. Trong thi công bọn em thường dùng thước 2m hoặc 3m rà tường, lồi lõm không quá 03mm là đạt yêu cầu.

-Kiểm tra tường có nứt hay không (nứt có quyền được yêu cầu xử lại). Những vị trí lưu ý hay nứt: các góc tường ở góc trên cửa chính, cửa sổ,02 bức tường giáp mí với nhau. Vị trí những công tắc ổ cắm đi lên trần.

-Kiểm tra tường bị bộp ( dùng tay hoặc thước gỗ gõ vào những vị trí trên công tắc, ổ cắm, nghe tiếng kêu nó bị bộp bộp. Thông thường những vị trí này có ống điện âm tường, khi thi công nhà thầu tô chát ẩu thiếu hồ thường bị bộp, bị rỗng tường). Khi bị bộp thì chỉ vài tháng sau khi sử dụng tường sẽ bị nứt từ đó ra.

Len tường: (viên đá ốp sát chân tường) kiểm tra xem có ngay hàng thẳng lối hay không. Sơn nước trên tường có bị dính lên len hay không, cái này phải bắt nhà thầu vệ sinh sạch sẽ.

-Cột nhà: Em nhớ không lầm mỗi căn có chừng vài ba cột bê tông không phòng khách thì cũng trong phòng ngủ. Trong quá trình đổ bê  tông ghép cốt pha không đều dẫn đến cột bị méo, nhà thầu khi hoàn thiện không mài lại mà sơn nước luôn, phần này phải yêu cầu xử lý.

3./Sơn nước:

Thông thường trước khi sơn hoàn thiện tường và trần sẽ được bả matit xong xả bột, sơn lót lớp 01, lóp lớp 02, sơn hoàn thiện. Vì căn hộ chúng ta giá cũng không phải cao cấp nên chắc không thể hi vọng trần tường láng mịn như tờ nhưng ít nhất cũng phải vừa mắt.

-Màu sơn: các bác cứ cho bật hết đèn lên, dưới ánh đèn nhìn độ bóng có thể kiểm tra được tường sơn có chỗ nào màu chưa đạt (bị nhạt hoặc đậm hơn) yêu cầu chỉnh sửa.

-Sơn nước bị lem nhem giữa trần và tường, tường và cửa, cửa sổ, tường và bếp…yêu cầu vệ sinh.

4./Gạch ốp lát phòng khách, phòng ngủ, bếp:

Đi kiểm tra các viên nào bị mẻ cạnh hay bị bộp (cũng dùng thước gõ từng viên gạch) có quyền chỉnh sửa vì ốp lát bị bộp sẽ dễ gây vỡ gạch sau này).

-Gạch ốp lát có viên cao viên thấp hay không, cao thấp bất thường yêu cầu thay lại.

5./Thiết bị công tắc ổ cắm, đèn chiếu sáng:

-Cái này thì chắc mọi người đều rành, phải kiểm tra có ngay hàng thẳng lối hay không, bị xiên xẹo, bị hở tường có quyền yêu cầu chỉnh sửa.

-Các thiết bị bặt tắt có sáng hay không, kiểm tra trên hộp nguồn chính các MCB bảo vệ có đúng cho từng line ổ cắm, đèn chiếu sáng, bếp vv… hay không.

6./Cửa sổ:

-Phần cửa mọi người kiểm tra kỹ các mục như cửa chính, ngoài ra lưu ý thêm phần silicon giữa cửa sổ và tường nhé, không mưa to gió lớn nước tạt vào nhà.

-Phần kính cũng kiểm tra có lành lặn, nứt, nổ hay không. (trong quá trình thi công khi có xỉ hàn văng vào thường làm đốm nổ li ti trên mặt kính)

-Phần tường chân cửa sổ hướng mặt ngoài kiểm tra có dốc ra ngoài hay không. (nếu dốc ngược vào khi mưa sẽ bị ngấm nước vào nhà)

7./Bếp, đá ốp bếp:

Kiểm tra đá có bị nứt không nhé. Rồi chiều cao cửa bếp, các sink gắn bếp có silicon đầy đủ. Tường bếp có ốp lát gạch men đầy đủ hay không.

 

8./Toilet: Phần này em nghĩ cũng quan trọng. Vì toilet cũng là nơi để ta thư giãn mà:

a./Kiểm tra đầy đủ các thiết bị vệ sinh theo hợp đồng. Phễu thoát sàn có nắp hay không. Các vòi nước có chụp inox… Các thiết bị sứ có bị nứt hay không.

b./Sàn toilet có độ dốc hay không, xả nước ra đầy sàn mà nước không chảy về góc phễu thì toilet lúc nào cũng có nước rồi.

c./Kiểm tra trần có bị ố nước không (có thì ống thoát tầng trên chắc chắn bị xì có quyền yêu cầu thay trần và xử lý đường ống thoát cho nhà bác hàng xóm tầng trên).

9./Cửa toilet, cửa phòng ngủ: kiểm tra tương tự của chính.

-Kể kỹ ra thì chắc còn nhiều mục nữa để nghiệm thu nhưng theo em nếu kỹ quá chắc nhà thầu cũng không sửa hết được luôn và Chủ đầu tư chắc không giao nổi nhà. Vì căn hộ của chúng ta cũng ở mức giá trung bình khá nên theo em ta kiểm tra ở mức đạt yêu cầu, chủ yếu là công tác vệ sinh, tường nứt, cửa sổ chống thấm mưa, thiết bị đầy đủ, ngay ngắn.

– Ngoài ra thì cũng nhắc thêm chủ hộ khi đặt bút ký biên bản nghiệm thu với CDT Chương Dương phần yêu cầu chỉnh sửa các bác yêu cầu rõ ngày khắc phục, hoàn thành để có cơ sở sau này. Lỡ có chậm sửa chữa thì còn lôi nhau đi kiện.

Vài góp ý nhỏ em nghĩ không thừa, hi vọng giúp được các anh chị nhận được căn hộ mong ước bấy lâu cửa mình.