Dự án khu Công viên Công nghệ Phần mềm Hà Nội do Công ty TNHH Một thành viên Hanel làm chủ đầu tư xây dựng tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Dự kiến khi hoàn thành, dự án khu Công viên Công nghệ Phần mềm Hà Nội có quy mô 43,45 ha nằm trong tổng thể dự án Đô thị sinh thái Sài Đồng A (413 ha) sẽ là một khu công viên công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế được thiết kế và triển khai theo mô hình mới.

Được cấp giấy phép đầu tư ngày 13/12/2010, dự án do Hanel cùng hai đơn vị tư vấn Nhật Bản là Azusa Sekkei Co., Ltd và Espad Co., Ltd thiết kế.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Hanel, cho biết, đây là một khu công viên công nghệ phần mềm mở, thiết kế theo xu hướng mới đang áp dụng và phát triển thành công ở các nước trong khu vực và thế giới.

Ngoài các hạng mục về hạ tầng công nghệ thông tin để phát triển phần mềm như: khu gia công phần mềm quốc tế và nghiên cứu phát triển, khu dịch vụ gia công trên nền công nghệ thông tin (ITO), quy trình kinh doanh (BPO), dự án còn có đầy đủ các hạng mục khác. Dự án có hạ tầng kỹ thuật, trường đào tạo cho các lập trình viên, kỹ sư có kỹ năng, trí tuệ tại chỗ, có những khu dịch vụ, thương mại công nghệ và thương mại điện tử, cùng những khu nhà ở đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Do triển khai sau nên dự án được áp dụng những công nghệ mới về hạ tầng công nghệ thông tin, ứng dụng năng lượng sạch, môi trường sạch, điện sạch, kiến trúc các khu tòa nhà hiện đại và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, dự án này còn sử dụng năng lượng tự nhiên như ánh sáng mặt trời, gió và nhiệt hấp thu từ mặt đất, mật độ cây xanh ở cả mặt đất và khoảng không các tòa nhà cao, sử dụng hệ thống điện thông minh (Smart Grid) hợp nhất cơ sở hạ tầng điện với cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc…

Những công nghệ áp dụng mới về môi trường, điện, năng lượng sạch sẽ do Nhật Bản đầu tư và tài trợ. Với những điểm mới như vậy, khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội sẽ có đủ điều kiện để thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài, các chuyên gia trong và ngoài nước đến sống và làm việc.

Được đầu tư dưới hình thức xã hội hóa nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và trong nước, dự án sẽ hoàn thành cuối năm 2014 với doanh thu sản xuất phần mềm cho xuất khẩu và trong nước dự kiến đạt 1 tỷ USD một năm từ năm 2015.