Các vấn đề cần quan thâm khi lựa chọn đơn vị thiết kế khi sửa chữa cải tạo chung cư

Nhà chung cư là một tập thể của nhiều căn hộ trong đó có sự tách biệt về không gian riêng nhưng vẫn có những liên kết về phần chung. Việc thiết kế nội thất chung cư để có căn hộ ưng ý là rất cần thiết. Chính vì vậy, khi muốn sửa chữa căn hộ của mình, chủ nhà phải quan tâm tới các vấn đề khác như kết cấu chung tòa nhà, xin phép chủ đầu tư cũng như lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm….

thiet-ke-cai-tao-can-chung-cu-cu

Hãy cùng tham khảo những chia sẻ mà báo chungcutuliem.com đưa ra để công việc sửa chữa, cải tạo không gian cho căn hộ của bạn thuận lợi, tránh mắc phải những khó khăn đến từ chủ đầu tư cũng như ban quản lý tòa nhà.

1. Làm đơn xin chủ đầu tư cho phép cải tạo, sửa chữa:

Mỗi tòa nhà chung cư đều có cấu trúc và thiết kế theo tiêu chuẩn chung, vì vậy những khách hàng muốn cải tạo, nâng cấp không gian căn hộ cho phù hợp với nhu cầu của mình thì điều đầu tiên phải được sự cho phép từ chủ đầu tư để đảm bảo thẩm mỹ và kết cấu chung của tòa nhà. Cụ thể, bạn phải nộp “Hồ sơ thỏa thuận phương án sửa chữa căn hộ” cho chủ đầu tư. Khi được phê duyệt, trả lời bằng văn bản mới được phép tiến hành sửa chữa, các nội dung không dung không được chấp nhận sẽ không có trong văn bản trả lời.

Hồ sơ thỏa thuận phương án cải tạo căn hộ gửi tới chủ đầu tư bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị được cải tạo, sửa chữa căn hộ theo mẫu do chủ đầu tư cung cấp.

– Bản vẽ thiết kế mới chi tiết do bạn lập ra.

Quá trình sửa chữa được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định, vào những khung giờ nhất định để tránh ảnh hưởng tới việc hoạt động của tòa nhà cũng như quá trình sinh hoạt của các hộ dân khác. Bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường, sửa chữa lại nếu xảy ra thiệt hại, hư hỏng tài sản chung của tòa nhà.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải lưu ý rằng, có những phần diện tích tuyệt đối không được tự ý sửa chữa, cải tạo hay nâng cấp như: màu sơn bên ngoài căn hộ, các vị trí cửa ra vào, cửa sổ, ban công, hành lang…. để đảm bảo cấu trúc chung cho tòa nhà. Ở các vị trí tiếp giáp các căn hộ khác như tường chung, trần nhà, khi cải tạo cũng nên hết sức chú ý, cẩn thận để gây ra tiếng ồn hoặc ảnh hướng tới kết cấu căn hộ.

Nên chọn nhà thầu có năng lực khi sửa chữa căn hộ chung cư

Nên chọn nhà thầu có năng lực khi sửa chữa căn hộ chung cư

2. Thủ tục xin cấp phép xây dựng:

Bước tiếp theo bạn phải thực hiện là tới các đơn vị hành chính nhà nước như phòng quản lý đô thị, phòng kinh tế và hạ tầng cấp huyện, uy ban nhân dân huyện để làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm:

– 01 bộ gồm: Đơn xin phép cải tạo, sửa chữa căn hộ hiện có, Bản cam kết tập kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng, Bản sao giấy tờ về Quyền sử dụng đất, Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng…

– 04 bộ bản vẽ thiết kế mới mà bạn đã lập ra.

Thời gian để cơ quan thẩm quyền giải quyết hồ sơ là 15 ngày (tính từ ngày nhận đu hồ sơ hợp lệ theo quy định). Lệ phí cấp giấy phép xây dựng là 50.000 đồng.

3. Một số vấn đề khác cần lưu ý:

– Bạn nên đầu tư một chút tiền để thuê đơn vị tư vấn, xây dựng thiết kế mới.

– Lựa chọn những nhà thầu có năng lực để quá trình sửa chữa, cải tạo đảm bảo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng xây dựng.

– Hãy dành nhiều thời gian để giám sát trực tiếp đơn vị thi công để hạn chế tối đa những hỏng hóc, thiệt hại ảnh hưởng tới cấu trúc chung của tòa nhà, tránh mất thêm những khoản tiền không cần thiết cho việc khắc phục thiệt hại.

– Phối hợp tốt với ban quản lý tòa nhà để quá trình vận chuyển vật liệu, sửa chữa không ảnh hưởng tới sinh hoạt chung của các hộ dân khác.

– Trong quá trình sửa chữa, bạn phải chấp hành nội quy của tòa nhà, chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường….

– Sau khi công việc sửa chữa hoàn tất, cần liên hệ với đơn vị chức năng của tòa nhà để tổ chức nghiệm thu trước khi bạn đi vào sử dụng để tránh những mâu thuẫn không đáng có.

– Điều cuối cùng, để tiết kiệm thời gian, tiền bạc bạn hãy lập cho mình một kế hoạch cụ thể từ ban đầu, tự mình tham gia trực tiếp vào ý tưởng thiết kế, lựa chọn nhà thầu, nguyên vật liệu xây dựng….

Hy vọng rằng với những chia sẻ này, công việc cải tạo căn hộ chung cư của bạn sẽ dễ dàng, nhiều thuận lợi, tránh những rắc rối không cần thiết.

Tham khảo thiết kế nội thất chung cư

You may also like...